ดาวในกรุงเทพฯไม่เหมือนดาวที่ต่างจังหวัด …. ดาวทะเลก็ไม่เหมือนดาวที่ภูเขาเช่นกัน
เคยสังเกตไหมว่า ..ดาวในกรุงเทพฯ มักจะสว่างน้อยกว่าดาวที่ต่างจังหวัด หรือบางทีก็แถบจะไม่เห็นดาวในกรุงเทพฯเลยสักดวง … โดยเฉพาะยิ่งช่วงเวลาที่ท้องฟ้าปิดแบบนี้
ครั้งหนึ่ง…เมื่อหลายเดือนก่อน ขณะขับรถไปตามทางที่เคยชิน เหลือบมองไปบนท้องฟ้าและได้เห็นกับภาพที่เคยคุ้นตาภาพหนึ่งเวลาที่ดูนิทานหรืออ่านหนังสือเทพนิยายสมัยเด็กๆ .. ภาพนั้นคือภาพพระจันทร์เสี้ยวกับดาวหนึ่งดวงโคจรมาอยู่ใกล้ๆกัน .. แม้อาจจะเคยมองดวงจันทร์และดาวมาบ้างในบางคืน แต่ไม่เห็นมีคืนไหนที่พระจันทร์กับดาวจะโคจรมาอยู่ใกล้กันในลักษณะแบบนี้สักคืน เป็นภาพที่ดูสวยมากๆ แถมคืนนั้นทั้งดาวทั้งพระจันทร์ก็ดูจะแข่งกันส่องแสงสว่าง
มองไปอมยิ้มไปจนเพลินก็ต้องสะดุ้งเมื่อได้ยินเสียงแตรรถแท็กซี่คันข้างๆ ..เกือบจะไปเบียดด้วยซะแล้วเชียว… (แต่พี่แท็กซี่คงเข้าใจผิด คิดว่าจะไปปาดหน้ารถเค้ามั้ง เลยขับมาปาดหน้ารถเรากลับ เฮ้อ คุณพี่แท๊กซี่ขา หนูไม่ได้เจตนาน่ะคะ แบบว่ากำลังเคลิ้ม)
… ไม่เป็นไร ..ให้อภัย เพราะคืนนั้นพระจันทร์สวย


แล้ว…ดาวทะเลล่ะ ไม่เหมือนดาวภูเขายังไง …. ดาวทะเลจะดวงเล็กๆและมีน้อยกว่าดาวภูเขา … ดาวภูเขาจะมีมากและสว่างกว่า …

วันนี้คุยกับเพื่อนสาวตัวดี เพื่อนถามว่าเมื่อคืนเห็นฝนดาวตกหรือเปล่า …เอ๊ะ ไม่เห็นรู้เลยว่าเมื่อคืนมีฝนดาวตกด้วย …เพื่อนสาวเล่าต่อว่า…. “แต่ไม่เห็นหรอกน่ะ แล้วก็แอบขี้โกง อธิฐานไปแล้วด้วย...” อ่ะ เอาให้ได้อย่างคุณเธอสิ มีงี้ด้วย

“แล้วอธิฐานอะไรไปล่ะ” ..
“ไม่บอกได้ป่ะ” …เออ .. ดูมัน..แล้วจะเล่าทำไมเนี่ย

 
มีคำเปรียบเปรยว่า “เพื่อน” ก็เปรียบเสมือนดวงดาว เรามักจะมองไม่ค่อยเห็น เจอกันไม่บ่อย แต่เราก็รู้ว่ามันก็อยู่ตรงนั้น …แต่บางคนก็เปรียบดวงดาวเสมือนกับแสงสว่างนำทางให้ชีวิตที่เคยพบแต่ความมืดมิดกลับสดใส บ่อยครั้งเมื่อเราออกเดินทาง ..ก็ต้องพบเจอทั้งกลางวันและกลางคืน ..ดวงอาทิตย์ส่องแสงเหลือเฟื้อในตอนกลางวัน แต่จะเผื่อมาถึงตอนกลางคืนบ้างไหม.. กลางคืนช่างมืดมิด และน่ากลัว ..แต่บางคนก็ยังคงเลือกที่จะเดินทางต่อไปเรื่อยๆ แม้บางคืนจะมีแค่แสงไฟเล็กๆจากดวงดาวดวงเดียว แต่ก็ยังเป็นเหมือนเพื่อนที่จะคอยเดินทางตามเราไปทุกฝีก้าว เมื่อหันไปทางไหนก็เจอไม่รู้สึกเหงาและทำให้ค่ำคืนไม่ได้น่ากลัวอีกต่อไป…

เฮ้อ…เหนื่อยไหมดาว ที่ต้องเปรียบเป็นอะไรต่อมิอะไรของหลายๆคน

ดวงดาวมากมายที่อยู่บนท้องฟ้า จริงๆแล้วหน้าตาเป็นอย่างไร ….
ดวงดาวทุกดวงจะหน้าตาเหมือนกันไหม …
ดาวที่เรามองเห็นเมื่อคืน จะใช่ดวงเดียวกับที่เรามองเห็นคืนนี้หรือเปล่า ….
ดาวที่เราเห็นตอนเรารู้สึกเสียใจ จะเป็นดวงเดียวกับที่เราเห็นตอนมีความสุขหรือเปล่า ….


…ถ้าดาวทุกดวงหน้าตาเหมือนกัน …คืนไหนที่เราแหงนหน้ามองบนท้องฟ้าแล้วเห็นดาวสว่างๆดวงหนึ่ง มันจะใช่ดาวดวงที่สว่างพอๆกันกับที่เราเห็นอีกคืนหรือเปล่า…

 
คนเราก็คงคล้ายๆกับดาว.. แม้ว่าดาวบางดวงจะถูกกลบด้วยก้อนเฆก หรือถูกบดบังด้วยแสงจันทร์ แต่ตรงไหนก็มีดาวอยู่เสมอ ..ถ้าเรามีตาสำหรับมองเห็นมัน..

edit @ 22 Mar 2009 16:23:45 by amino

Comment

Comment:

Tweet

แล้วดาวมหาลัยล่ะ แตกต่างมากปะ อิอิ

#1 By k_i on 2009-06-26 14:51